Tiếng ViệtEnglish

Thơ Nguyễn Đình Chiểu tập 13

Nguyễn Đình Chiểu - Tập 13, Kỷ niệm 185 năm ngày sinh và 119 năm ngày mất của nhà thơ yêu nước

Hằng năm cứ đến ngày hè là nhân dân trong nước tổ chức lễ kỷ niệm ngày sinh nhật của nhà thơ yêu nước Nguyễn Đình Chiểu. Cụ sinh ngày 01 tháng 07 năm 1822 và mất ngày 03 tháng 07 năm 1888. Gần đây lãnh đạo Đảng chọn ngày sinh của Cụ làm ngày truyền thống văn hóa Tỉnh nhà. Điều này có một ý nghĩa thật đẹp và chứng tỏ lòng yêu thơ ca rất nông nàn của nhân dân Bến Tre. Câu lạc bộ Thơ Ba Tri mừng sinh nhật lần thứ 185 ngày sinh và 119 năm ngày mất của Cụ với sự ra mắt tập thơ thứ 13 nhằm tỏ lòng kính yêu đối với nhà thơ hiếm thấy xưa nay.

Sinh thời vì khóc mẹ mà lâm bịnh phải chịu cảnh mù lòa nhưng Cụ Đồ đã vượt qua mọi trở lực cuộc sống cuối cùng được người đời tôn vinh là nhà thơ yêu nước, người thầy mẫu mực, bậc lương y tỏa sáng đức lành! Cuộc sống của Cụ Đồ là một bài học làm người vô cùng tốt đẹp mang tính giáo dục sâu sắc. Noi theo tấm gương Cụ, các thi hữu câu lạc bộ Thơ Ba Tri đã sáng tác với mục đích dùng thơ ca để phổ truyền đạo nghĩa, thức tỉnh nhân tâm, nhân đạo hóa cuộc sống và đấu tranh để diệt thứ gian tà!

Mừng sinh nhật năm nay của Cụ trong lúc vận nước đang Xuân, Việt Nam vừa gia nhập vào tổ chức thương mại thế giới WTO, tổ chức thành công Apec lần thứ 14, hoàn thành cuộc bầu cử Quốc hội khóa 12 đồng thời sắp ứng cử vào thành viên không thường trực của Hội đồng Bảo An Liên Hiệp Quốc khóa 2008-2009.

Qua các sự kiện lịch sử này làm cho hồn thơ phong phú tạo được không khí sinh động. Đặc biệt năm nay lãnh đạo Tỉnh đã chỉ thị cho các xã lập Đền thờ liệt sĩ nhằm tôn vinh công trạng của người đã xả thân vì nước như lúc sinh thời Cụ mong ước qua các bài văn tế đối với người nghĩa sĩ. Ước mơ to lớn của Cụ Đồ là muốn thấy ngày "Sông trong bể lặng", non nước đẹp giàu, con người sống theo lẽ nhân luân: Trung, hiếu, tiết, nghĩa, có vua sáng tôi hiền, mà nhất là thế giới được hòa bình thân thiện trong ý nghĩa tứ hải giải huynh đệ, bốn bể là nhà. Như vần thơ cuối đời CỤ viết trong bài U, Yến Sấm:
                                           

                        "Bao giờ nhựt nguyệt vầy gương sáng
                     Bốn bể âu ca hợp một nhà"

Tinh thần trong thơ ca Nguyễn Đình Chiểu luôn tỏa sáng đúng là càng nhìn càng thấy ra nhiều lẽ ở đời. Câu lạc bộ Thơ Ba Tri làm thơ theo lời chỉ dạy của Cụ. Tập thơ Nguyễn Đình Chiểu tập 13 kỷ niệm 185 năm ngày sinh và 119 ngày mất của nhà thơ yêu nước được ra mắt nhân nhân ngày văn hóa Tỉnh góp phần làm cho ngày lễ sinh nhật thêm phần ý nghĩa.

Ban chủ nhiệm xin ghi ơn các cấp lãnh đạo và thi hữu đã giúp đỡ cho tập thơ có mặt trong ngày lễ này. Trân trọng giới thiệu cùng qúy độc giả và thi nhân. Rất mong được góp ý để nâng dần chất lượng hầu đáp ứng được nhu cầu thưởng thức của bạn đọc.
                                                       

  Ban chủ nhiệm
  CLB Thơ Ba Tri

Bản quyền © 2012 Cổng thông tin Danh nhân văn hóa Nguyễn Đình Chiểu.
Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Bến Tre.
Email: nguyendinhchieunganhangdulieu@gmail.com
Tel: 02753.850.394