Tiếng ViệtEnglish

Sinh hoạt văn hóa

Sinh hoạt văn hóa nghệ thuật

NGUYỄN ĐÌNH CHIỂU, một con người tiêu biểu cho nhân cách Việt Nam trong thời kỳ đất nước đầy biến cố, đau thương, nhưng vô cùng vĩ đại. Các tác phẩm văn học của Nguyễn Đình Chiểu có sức sống bền vững trong tình cảm nhân dân. Lý tưởng thẩm mỹ trong các nhân vật anh hùng đã nêu bật một lối sống có văn hóa và khí phách anh hùng đặc trưng bản sắc Việt Nam. Đó là lối sống trọng đạo lý và công bằng xã hội, trọng con người và căm ghét áp bức bất công.

Bằng cuộc đời và sự nghiệp của mình, Nguyễn Đình Chiểu đã góp phần xứng đáng cho đời sống văn hóa dân tộc trải qua thử thách nghiệt ngã được bảo tồn và phát triển. Sống trong tình thương và sự kính trọng của nhân dân, những người làm nên lịch sử và sáng tạo văn hóa. Chính vì vậy, những tác phẩm bất hủ cũng như cuộc đời của ông đã được các nhà làm phim, nhà soạn kịch, họa sĩ... chuyển thể thành các tác phẩm phim truyện, kịch nói, cải lương, tranh vẽ...

Tiêu biểu như: cuộc đời Nguyễn Đình Chiểu đã được Nhà biên kịch Nhất Mai phóng tác kịch bản bộ phim "Người học trò đất Gia Định xưa" Chuyện phim xuyên suốt cuộc đời cụ đồ Chiểu. Đó là bi kịch của một chí sĩ yêu nước phải sống trong cảnh đất nước bị đô hộ. Bộ phim tái hiện hình ảnh những nhân vật lịch sử như Phan Văn Trị, Trương Định, Tôn Thọ Tường - những người trực tiếp ảnh hưởng đến cuộc đời Nguyễn Đình Chiểu. Cùng với đó, tác phẩm bất hủ Lục Vân Tiên cũng được họa sĩ Thiếu Linh phác họa trong tập truyện tranh "Lục Vân Tiên", tranh vẽ trong tập truyện tranh này đều là cảnh vật và con người miền Nam.

Truyện tranh Lục Vân Tiên do họa sĩ Thiếu Linh vẽ

Ngoài ra, các tác phẩm của Nguyễn Đình Chiểu còn được chuyển thể thành tác phẩm chèo, cải lương, kịch nói... cùng với những sinh hoạt văn thơ sôi nổi, tiêu biểu là Câu Lạc Bộ thơ Ba Tri. Được thành lập vào ngày 31-3-1995, đây không chỉ là nơi gặp gỡ, giao lưu của các bạn thơ trong và ngoài tỉnh, mà còn là nơi sản sinh ra những tập thơ với nhiều nội dung phong phú về tình yêu quê hương, đất nước, về danh nhân Nguyễn Đình Chiểu.
 

Bản quyền © 2012 Cổng thông tin Danh nhân văn hóa Nguyễn Đình Chiểu.
Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Bến Tre.
Email: nguyendinhchieunganhangdulieu@gmail.com
Tel: 02753.850.394